Little Saigon mặc niệm giây phút bi thương nhất của dân tộc ngày 30-4-1975

(VienDongDaily.Com – 30/04/2016). Bài THANH PHONG
http://viendongdaily.com/little-saigon-mac-niem-giay-phut-bi-thuong-nhat-cua-dan-toc-fHVy5q4C.html

Lễ tưởng niệm 30 tháng Tư tại Little Saigon
Các vị dân cử gốc Việt và các chiến hữu đại diện các hội đoàn đang dự lễ chào cờ và phút mặc niệm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và đài Little Saigon Radio phối hợp trong chương trình tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư vào trưa thứ Bảy, tại tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

    Một cựu sĩ quan VNCH đang chào cờ tại tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trưa thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER – Một trong các sinh hoạt trong Chuỗi Sinh Hoạt Tưởng Niệm Quốc Hận được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali tổ chức vào thứ Bảy, ngày 30 tháng 4, 2016 là giây phút tưởng niệm giờ phút đau thương nhất cách nay 41 năm khi Tướng Dương Văn Minh, Tổng Thống bất hợp hiến của VNCH tuyên bố đầu hàng Việt Cộng, để từ đó quân Cộng Sản Bắc Việt tiến chiếm miền Nam, gây bao đau thương tang tóc cho toàn thể dân tộc.

Năm nay cũng như trong hơn 20 năm trước, Little Saigon Radio đã dành nhiều thời lượng phát thanh về ngày Quốc Hận, và đúng 12 giờ trưa ngày này, trên làn sóng phát thanh, trên các phương tiện truyền thông khác truyền đi nhiều nơi trên thế giới giờ phút cảm động của người Việt tỵ nạn tại Nam California.

Đồng hương nếu có theo dõi trên Little Saigon Radio trưa thứ Bảy ắt sẽ nghe tiếng khóc của xướng ngôn viên Ngọc Ân trong khi phỏng vấn ông Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California khi cô này tường trình trực tiếp buổi tưởng niệm tại đền thờ Đức Trần Hưng Đạo nằm trên đường Bolsa Avenue trong trung tâm khu phố Little Saigon.

  Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đang phát biểu trong buổi tưởng niệm trưa thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn                                                                                        Đông)

Giữa trưa nắng gắt, hàng trăm đồng hương cùng các cựu quân nhân QL/VNCH đủ mọi binh chủng đã đứng dàn hàng ngang trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa để tham dự lễ chào cờ và phút mặc niệm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và đài Little Saigon Radio phối hợp tổ chức.

Đồng hồ điểm 12 giờ, từ trong loa phóng thanh, tiếng ông Nguyễn Hữu Công, Tổng Giám Đốc đài Little Saigon Radio loan báo: “Kính mời đồng bào nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ. Ngay lúc đó, trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh hô to: “Nghiêm, Chào tay, chào.”

Mọi người hướng nhìn lên lá quốc kỳ Hoa Kỳ đang tung bay và lá cờ Quốc Gia Việt Nam đang trong tư thế cờ rũ và nghe ông Nguyễn Hữu Công tiếp tục: “Xin đồng bào cùng chào cờ Hoa Kỳ, quốc gia đã hy sinh 58 ngàn chiến sĩ cho tự do dân chủ của Việt Nam. Xin đồng bào nghiêm chỉnh chào quốc kỳ VNCH để chúng ta Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán, Chính của chính phủ quốc gia đã ngã xuống trong ngày 30 tháng Tư năm 1975 và trong suốt 20 năm chiến đấu để bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam, các chiến sĩ quân đội đồng minh đã cùng chiến đấu với chúng ta và đã hy sinh; chúng ta cũng tưởng niệm những đồng bào đã mất trên biển, trên rừng sâu trong khi đi tìm tự do, và thinh lặng tưởng niệm anh linh các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân hay vùi thây trên biển cả, trên rừng sâu núi thẳm khi vượt thoát cộng sản tìm tự do.”

 Các thanh thiếu niên đã cầm cờ vàng ba sọc đỏ và biểu ngữ trên đường Bolsa, đứng trước khu chợ Á Đông hô          vang các khẩu hiệu “Tự do cho Việt Nam,” “Nhân quyền cho Việt Nam,” “Dân chủ cho Việt Nam” trưa thư                                                               Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau giây phút linh thiêng này, Chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng CSQG, thành viên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, người điều hợp chương trình mời chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), chiến hữu Nguyễn Minh Chánh (Tổng Hội Trưởng BĐQ, Cố Vấn Liên Hội) ông Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, ông Chủ Tịch Cộng Đồng Bùi Thế Phát, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH); cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH) và cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tiểu bang Washington. Tất cả các vị trên đều nói lên niềm uất hận vì sự gây chiến và xâm lược VNCH. Các vị cũng khẳng định, VNCH không thua cộng sản, chỉ có tướng Dương Văn Minh hèn nhát tuyên bố đầu hàng Việt cộng, còn biết bao chiến sĩ QL/VNCH từ binh nhì đến cấp tướng đã tuẫn tiết không đầu hàng giặc, và hiện nay, dưới sự cai trị của đảng cộng sản, người dân hai miền Nam, Bắc đã hiểu thế nào là chủ nghĩa cộng sản.

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức cho biết, hiện nay nhiều thanh niên trong nước đã mặc bộ quận phục VNCH để nói lên niềm hy vọng vào chính nghĩa của chúng ta, như vậy, chính chúng ta là những người chiến thắng, và các vị trên đều tin tưởng một ngày không xa, chủ nghĩa bạo tàn cộng sản sẽ phải sụp đổ để một thể chế khác đem lại tự do, dân chủ cho quê hương chúng ta.

Sau các lời phát biểu trên, chiến hữu Phan Tấn Ngưu thay mặt ban tổ chức cảm tạ mọi người hiện diện, trong lúc hơn 10 em trẻ tay cầm cờ vàng ba sọc đỏ và biểu ngữ, đứng trước khu chợ Á Đông hô vang các khẩu hiệu “Tự do cho Việt Nam,” “Nhân quyền cho Việt Nam,” “Dân chủ cho Việt Nam.” Nhiều người lái xe chạy ngang đã bóp còi inh ỏi để hưởng ứng và khen ngợi các bạn trẻ trong ngày 30 tháng 4, 2016.

This entry was posted in Sinh Hoat Cong Dong, Tin Tức. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s