California: Tháng Mười, 2016 là ‘Tháng Việt Nam Cộng Hòa’

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/california-vinh-danh-vnch/

(Hình minh họa: McNew/Getty Images)

Lưu Ý: Ban Biên Tập Trang Mạng Ngayvietnamconhoa.wordpress.com xin minh xác UBVĐNQNVNCH đã vận động NS Janet hon một năm trời cho Nghị Quyết Ngày VNCH tại Quốc Hội TB California. Nhưng rất tiếc NS Janet Nguyễn đã không họp tác với Uy Ban và tự vận động cho một Nghị Quyết khác là Nghị Quyết Tháng 10 năm 2016 là Tháng VNCH và chỉ có một tháng là tháng 10 năm 2016. Đây là Nghị Quyết riêng của NS Janet Nguyễn.

SACRAMENTO, California (NV) – Quốc Hội California vừa chọn vinh danh Tháng Mười, 2016 là Tháng Việt Nam Cộng Hòa, sau khi thông qua Nghị Quyết SCR-165, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả, thông cáo báo chí của văn phòng vị dân cử gốc Việt này gởi ra cho biết.

“Việt Nam Cộng Hòa ra đời, thiết lập nền dân chủ đầu tiên của miền Nam Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời phát biểu. “Tôi rất tự hào là tác giả của nghị quyết này và chọn Tháng Mười để tưởng nhớ những sự hy sinh vĩ đại của nhiều quốc gia, đặc biệt là các lực lượng quân đội miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Ngoài việc kỷ niệm Hiến Pháp đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, SCR-165 còn vinh danh hơn 58,000 chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến cho tự do và dân chủ tại Việt Nam, và sự đóng góp của cá nhân và gia đình họ. Cũng trong tinh thần này, SCR-165 bày tỏ sự biết ơn đối với các chiến sĩ và các giới chức chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh hoặc bị giam giữ, cũng như gia đình của họ, đặc biệt là những người vợ, đã rất can đảm và vượt qua được thời điểm khó khăn nhất.

Ngoài ra, với mục đích gây chú ý đến vấn đề nhân quyền tệ hại tại Việt Nam, SCR-165 cũng đề cập chi tiết các vi phạm liên tục đối với quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, và tự do truyền thông, thông tin tại Việt Nam. Hơn nữa, SCR-165, còn nêu bật các đóng góp của hơn 500,000 người Việt Nam sống tại tiểu bang California.

SCR-165 được lưỡng viện Quốc Hội California thông qua, với sự ủng hộ của hai dân biểu Hạ Viện, Ling Ling Chang và Young Kim, theo thông cáo.

“Tôi vinh dự được cùng với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Young Kim, và tiểu bang California trong việc ghi nhận những đóng góp của quân dân cán chính miền Việt Nam Cộng Hòa, một chính thể dân chủ trên thế giới. Chúng tôi ủng hộ người dân Việt Nam như là một biểu tượng của sự tự do,” Dân Biểu Ling Ling Chang được trích lời phát biểu.

Mời độc gỉả xem video: Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 5 tháng 10 năm 2016

Dân Biểu Young Kim cho biết: “Tôi tự hào là đồng tác giả Nghị Quyết SCR-165 và tham gia kỷ niệm 60 năm Việt Nam Cộng Hòa và tưởng nhớ những người đã chiến đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Là một di dân, tôi cũng hân hạnh ghi nhận những hy sinh và đóng góp của người Việt Nam đối với tiểu bang California và Hoa Kỳ.” (Ð.D.)


Tháng Mười năm nay được coi là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà”

 SBTN,  6 tháng 10, 2016

http://www.sbtn.tv/thang-muoi-nam-nay-duoc-coi-la-thang-viet-nam-cong-hoa/

Tháng Mười năm nay được coi là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà”
Nghị quyết SCR-165

Lý do đưa ra đề nghị này, theo TNS Janet Nguyễn, vì tháng Mười có ngày kỷ niệm 60 năm ra đời của Hiến pháp Việt Nam Cộng Hoà, thiết lập nền dân chủ đầu tiên tại miền nam Việt Nam.

Nghị quyết SCR-165 công nhận tháng Mười là “Tháng Việt Nam Cộng Hoà” còn để tưởng nhớ sự hy sinh vĩ đại của lực lượng quân đội các quốc gia đồng minh cho nền dân chủ, trong đó có Việt Nam Cộng Hoà và Hoa Kỳ. SCR-165 cũng là nghị quyết vinh danh hơn 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã bỏ mình vì cuộc chiến đấu bảo vệ tự do và dân chủ tại Việt Nam, cũng như sự hy sinh âm thầm của các thành viên gia đình của họ.

Theo TNS Janet Nguyễn, đây cũng là dịp để người Việt Nam tại California bày tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hoà, và các viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh, bị tù đày, kể cả những người vợ, người mẹ đầy can đảm của họ, đã cố gắng vượt qua những năm tháng gian khổ nhất trong đời.

Nghị quyết SCR-165 cũng đồng thời xác định công cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo, tự do tư tưởng và tự do thông tin tại Việt Nam, và ghi nhận sự đóng góp của hơn nửa triệu người Việt Nam cho sự phát triển của tiểu bang California.

TNS Janet Nguyễn kêu gọi cư dân Việt tại tiểu bang California cùng tưởng nhớ đến tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng tự do và dân chủ tại Việt Nam.

TNS Janet Nguyễn cũng ngỏ lời cám ơn dân biểu Ling Ling Chang, và dân biểu Young Kim đã mạnh mẽ ủng hộ nghị quyết SCR-165.

Song Châu / SBTN

This entry was posted in Tin Tức. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s