Chuẩn Tướng “Brigadier General” Lương Xuân Việt

Cổng vào tư gia Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt 

Chiều hôm qua được mời đến nhà chuẩn tướng Lương Xuân Việt ăn cơm gia đình, có dịp
trò chuyện mới biết là chuẩn tướng nhỏ hơn Trúc Hồ một tuổi…. cuộc nói chuyện
tự nhiên thân mật hơn, gọi nhau là anh em …

Trúc hồ nói, Việt nói tiếng Việt giỏi hơn trúc hồ làm cà nhà cười thật lớn …
Việt nói tiếng Việt giọng bắc 54 rất là hay, hỏi làm sao mà Việt giỏi tiếng VIỆT
khi rời xa Việt Nam khi chưa tròn 10 tuổi, Việt nói. vì được người Bố dạy .. anh
nhắc đến thân phụ mình với tất cả niềm hành diện… tất cả các sách của bố anh
mang theo sau 1975, anh đọc hết, bố anh là thiếu tá Thuỷ Quân Lục Chiến và có
bằng Cử Nhân Văn Chương… bên Mẹ thì có hai người cậu là sĩ quan Quân Đội
Việt Nam Cộng Hoà … sau 30 tháng 4 /75, một người bị tù 10 năm , một người 17 năm…..

Việt nói là mỗi ngày đều dành thời gian đọc tiếng Việt, nghe nhạc Việt Nam,

Thích nhạc Lê Uyên Phương và giọng hát Nguyên Khang ..
hồi nhỏ thì học chơi đàn violin, nhưng lớn thì thích chơi đàn guitar và hát…

Cuộc nói chuyện được chuyển qua nhiều đề tài..

Từ chuyện ông Tướng mà Trúc Hồ rất kính trọng General MacArthur cho đến đời
Lính của một quân nhân Hoa Kỳ … đã trên 2 năm qua Việt chưa có được một ngày
nghĩ , dù là có được phép nghĩ, nhưng vì quá bận rộn nên không đi vacation hay
về thăm Mẹ của mình ….. nói đến đó trúc hồ thấy ánh mắt của Việt hình như rươm
rươm nước mắt….

Việt có một người vợ đẹp, hiền, nhìn rất là phúc hậu …..

Và có 7 chị em thật là dể thương và rất là có máu văn nghệ…

Cuối cùng Trúc Hỏi cảm nghĩ của Việt khi là người Việt Nam đầu tiên mang
cấp Chuẩn Tướng chỉ huy hơn 20 ngàn quân lính …

Việt nói là mình phài cố gắng nhiều hơn nữa vì mình là người mỹ gốc VIỆT….

Cảm tưởng của Trúc Hồ sau khi đến thăm và ăn cơm gia đình, Trúc Hồ thấy mình
rất gần gủi với các chị em của Việt .. còn đối với vị tướng Lương Xuân Việt thì
Trúc Hồ thấy được cái TÂM của anh… tự nói với mình, nếu là lính mà được phục
vụ với vị tướng này thì chắc chắn là sẽ an tâm …..

Sưu tầm từ FB Trúc Hồ 

Video Nam Lộc đọc thư của Tướng Lương Xuân Việt gữi cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh

Wednesday, August 6, 2014

Buổi Lễ Thăng Cấp General Lương Xuân Việt 8/6/2014 9:00 AM

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đọc diễn văn sau Lễ Thăng Cấp và phía sau là các cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Hắc Long Võ Tấn Y (Dallas) trong bộ huyết dù và huy hiệu Hắc Long Nha Kỹ Thuật ngồi cạnh một chiến hữu Nhảy Dù
FORT HOOD — As Viet Luong’s wife pinned the star on his chest Wednesday morning to promote him to the rank of brigadier general, history was made. Born in Vietnam and brought to America during the 1975 fall of Saigon, Luong is the first Vietnamese-American to make general officer in the United States Army.     “The journey was arduous,” said Luong, deputy commander for maneuver for 1st Cavalry Division, standing at the podium at Cooper Field.
At age 10, Luong’s father, a Vietnamese marine, got their family of 10 onto a flight during Operation Frequent Wind and into a refugee camp in Arkansas. The family then settled in Los Angeles.
“Viet and sisters are Americans now by choice,” said Lt. Gen. Mark Milley, commander of III Corps and Fort Hood and reviewing officer for the promotion ceremony. “He has served this great nation honorably over the last many decades. … There’s no one in uniform today that epitomizes what it takes to be an American soldier more than Viet Luong.”
Among the hundreds in attendance were Luong’s seven sisters, mother, wife and three children. State-based Vietnamese news outlets traveled to capture the historic moment.
Luong described the day as “fairly emotional.
“I don’t like to tell that story too much,” he said. “I’m deeply humbled. I do have some responsibility … to tell the story of our nation and what it stands for.”
Luong said his promotion is about America and the soldiers, especially those who gave the ultimate sacrifice — some under his command in Iraq and Afghanistan.
“I’m a symbol of democracy, freedom and the justice of our constitution,” he said.

Lt. Gen. Mark A. Milley (left), commanding general of III Corps and Fort Hood, recites the oath of commissioned officers with Brig. Gen. Viet Luong, deputy commanding general for maneuver, during a promotion ceremony at Cooper Field on Fort Hood, Texas, Aug. 6. Luong, a Vietnamese emigrant is the first Vietnamese-born general/flag officer in the U.S. military. (U.S. Army photo by Sgt. Angel Turner, 1st Cavalry Division)
Kim Luong, wife of Brig. Gen. Viet Luong, deputy commanding general for maneuver, places the brigadier general rank on her husband during a promotion ceremony at Cooper Field on Fort Hood, Texas, Aug. 6. Luong is the first Vietnamese-born general/ flag officer in the U.S. military. Luong credits his advancement in rank to the Soldiers and noncommissioned officers he has served with throughout the years. (U.S. Army photo by Sgt. Angel Turner, 1st Cavalry Division)
Brig. Gen. Viet Luong, deputy commanding general for maneuver, claps to “Garryowen” during his promotion ceremony at Cooper Field on Fort Hood, Texas, Aug. 6. Luong is the first Vietnamese-born general/flag officer in the U.S. military. Luong came to the U.S. as a political refugee in 1975 as part of Operation Frequent Wind. (U.S. Army photo by Sgt. Angel Turner, 1st Cavalry Division)

NHỮNG LÃNH ĐẠO CỘNG ĐỒNG VÀ CÁC ANH EM QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ. SỰ HIÊN DIỆN CỦA QUÍ KHÁCH LÀ MỘT VINH DỰ LỚN CHO GIA ĐÌNH TÔI. TÔI BIẾT RẤT NHIỀU NGƯỜI PHẢI LẬN ĐẬN ĐƯỜNG XA ĐẾN DỰ BUỔI TIÊC HÔM NAY. NHÌN NHỮNG BÔ QUÂN PHỤC LÒNG TÔI THẬT BÙI NGÙI, XÓT XA. NHỮNG NGƯỜI ĐÃ LÀM CON TIM TÔI RUNG ĐỘNG VỀ 3 CHỮ DANH DỰ, TRÁCH NHIÊM, TỔ QUỐC. VÀ NHỮNG Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CÂU DẶN DÒ CHA ÔNG ĐỂ LẠI NHƯ:
NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ
DĨ ĐẠI NGHĨA NHI THẮNG HUNG TÀN , DĨ CHÍ NHÂN NHI DỊCH CƯỜNG BẠO
(ĐEM ĐẠI NGHĨA ĐỂ THẮNG HUNG TÀN , LẤY CHÍ NHÂN ĐỂ THAY CƯỜNG BẠO)
CHÍNH LÀ THÂN PHỤ TÔI, MỘT ĐỒNG ĐỘI CỦA CÁC ANH MÀ VÌ VẬY MỘT NỬA CON TIM TÔI, LÚC NÀO CŨNG HƯỚNG VỀ ĐẤT MẸ DÙ ĐÃ 30 NĂM XA CÁCH. KHÔNG CÓ SỰ HY SINH XƯƠNG MÁU CỦA CÁC ANH THÌ CHÚNG TÔI CHẮC CHẮN CŨNG KHÔNG CÓ NGÀY HÔM NAY. TỔ QUỐC MÃI MÃI GHI ƠN. VẬY TÔI XIN CÁC ANH NHẬN CÁI CHÀO CỦA TÔI.

(Trúc Hồ ghi lại)

Trúc Hồ và Anh Lương Xuân Việt 
Với nữ đại uý ..trước giờ làm lễ. ..trên 200 quân nhân người Mỹ gốc Việt tại trại fort hood

 Lương Xuân Việt, từ cậu bé tị nạn thành tướng quân đội Mỹ Wednesday, August 06, 2014 7:19:27 PM

Vinh thăng Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt


Hà Giang/Người Việt

FORT HOOD, Texas (NV) Ðại Tá Lương Xuân Việt, phó tư lệnh đặc trách hành quân Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ được vinh thăng Chuẩn Tướng sáng 6 Tháng Tám, 2014, trở thành người gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ.


Trung Tướng Mark Milley (trái) giúp Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cử hành nghi thức lập lại lời tuyên thệ trung thành với lý tưởng tự do, một thông lệ sau khi thăng cấp của quân đội Hoa Kỳ. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Giây phút lịch sử

Từ 8 giờ sáng, với sự xuất hiện đông đảo của giới truyền thông báo chí, trong đó, hơn một nửa là người gốc Việt, trung tâm tiếp khách của Fort Hood đông đảo và nhộn nhịp khác thường.

Từ khắp nơi trên nước Mỹ, California, Arizona, Washington D.C, họ tề tựu về đây để chờ được đưa vào Cooper Field, trong khuôn viên Bộ Tư Lệnh Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ, đưa tin tức về buổi lễ thăng cấp Chuẩn Tướng cho Ðại Tá Lương Xuân Việt.

Lễ thăng cấp của tân Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt có một ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ. Và cũng là niềm hãnh diện của quân đội trong đó binh sĩ mọi cấp không tuyên thệ trung thành với một lãnh đạo nào, một thể chế nào; họ chỉ có một lý tưởng: Bảo vệ tự do – tự do cho người dân Hoa Kỳ và cho cả thế giới.

Ðặc biệt hơn nữa, Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, với nhiều dấu tích còn được trưng bày tại Bảo Tàng Viện có tên “1st Calvary Division Museum.”
Sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, rồi theo gia đình bỏ tất cả để ra đi, tìm tự do từ lúc còn là cậu bé chưa tròn mười tuổi, lý tưởng tự do có lẽ là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ sau khi ông tốt nghiệp đại học University of Southern California (USC).

Niềm vui và ký ức

Với sự hỗ trợ của cảnh sát thành phố Austin, đúng 8:30 sáng, phòng giao tế của Fort Hood tránh dòng xe cộ đông đúc, đưa được đoàn xe hơn mười chiếc của giới truyền thông vào đến Cooper Field.

Nhộn nhịp, từng bừng hơn những buổi lễ thăng cấp khác, sân khấu lộ thiên của Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ hôm nay chật kín người.

Bên trái khán đài, ở ghế hàng đầu là gia đình vị tân chuẩn tướng, gồm mẹ, vợ, ba người con của ông, cùng bảy chị em gái. Phía sau là rất nhiều cựu quân nhân, sĩ quan của đủ mọi binh chủng trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, trong đó có cậu, có bác của ông, cũng như một số đồng đội của thân phụ Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt trước đây.


Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt xúc động trong lời cảm tạ sau nghi lễ thăng cấp tại Fort Hood, Texas. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Bên phải khán đài là không biết bao nhiêu binh sĩ các cấp trong Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ, chen vai thích cánh chứng kiến giây phút quan trọng trong quân nghiệp của bậc chỉ huy mà họ quý mến. Một số sĩ quan cao cấp đã về hưu trong quân đội Hoa Kỳ, trước đây từng làm việc với Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, cũng có mặt, để chung vui và chứng kiến một sự kiện mang nhiều ý nghĩa. Nhưng cảm động nhất phải kể đến sự hiện diện của một số cựu quân nhân Hoa Kỳ từng phục vụ tại Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.

Xa xa, trên bãi cỏ phía trái, đối mặt với khán đài, các thành viên trong ban quân nhạc hùng hậu của Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ chuẩn bị cho phần trình diễn. Ðối diện ban nhạc, mọi người trong giới truyền thông bận rộn chỉnh lại máy móc dụng cụ, sẵn sàng làm việc. Một đội ngũ đông đảo các binh sĩ có nhiệm vụ lo trật tự được điều phối rải rác khắp nơi, và những viên chức trong phòng giao tế tất bật qua lại lo mọi chi tiết cho buổi lễ.

Niềm hãnh diện tràn trề trên khuôn mặt những người tham dự, đặc biệt là giữa những cựu quân nhân sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

Ông Bùi Quang Thống, từng thuộc Tiểu Ðoàn 9, Sư Ðoàn Nhảy Dù, quân lực VNCH, chia sẻ: “Chúng tôi rất hãnh diện đến đây để hoan nghênh tinh thần của tuổi trẻ.”
Ông Ðinh Thạch On, thuộc binh chủng Không Quân, quân lực VNCH, xúc động bày tỏ: “Tôi đến để mừng ngày vinh thăng Chuẩn Tướng của Ðại Tá Lương Xuân Việt, là người trẻ tôi hằng ngưỡng mộ. Người được nhiều tiếng tốt và tài giỏi trong quân lực Hoa Kỳ. Ông Lương Xuân Việt cũng là người tôi thương mến, vì có tinh thần phục vụ và nhất là muốn noi gương người bố.”

Ông Bùi Ðức Lạc, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1, Pháo Binh Nhảy Dù, vai bác của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, khiêm tốn: “Tôi đến đây với tâm trạng một người Việt Nam mừng cho một người trẻ Việt Nam được lên cấp bậc cao nhất từ trước đến giờ trong quân đội Hoa Kỳ. Chúng tôi rất kỳ vọng vào giới trẻ gốc Việt ở đây, và mong giới trẻ mỗi ngày một tiến hơn. Tôi kỳ vọng vào các cháu.”

Từ San Antonio, Texas, đến dự lễ thăng cấp, đại tá về hưu Michael Kershaw, trước kia là cấp trên của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, từng phục vụ bên ông tại Iraq, nói về ông như một người tận tụy với gia đình, có tinh thần thẳng thắn, trung trực, và nhất là tinh thần trách nhiệm với đất nước. Cựu Ðại Tá Michael Kershaw nói: “Tôi lấy làm vinh dự đã được phục vụ với Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, tôi có thể ngồi đây hàng tuần để kể về những kỷ niệm của mình, nhưng quan trọng nhất là ông là người đã cho tôi những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ về một gia đình Việt Nam.”


Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt chụp hình lưu niệm cùng gia đình sau lễ thăng cấp chuẩn tướng tại Fort Hood, Texas. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Ông Geary Willis, một cựu chiến binh Việt Nam, nay là giám đốc tổ chức “Society of the Vietnamese Airborne,” một hội ái hữu của những cựu cố vấn Không Quân Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Không Quân Việt Nam trước năm 1975, cho biết ông rất vui dù “lòng đầy xúc động.”
“Thật là tuyệt vời. Thật tuyệt vời. Hơn 50 năm trước, chúng tôi đã chiến đấu cho đất nước Việt Nam; và giờ đây, con em của một người ngày xưa chúng tôi đã giúp đang xả thân làm cho đất nước này mạnh hơn.” Ông Willis xúc động.

“Nhìn những khuôn mặt lớn tuổi trong bộ đồng phục ngày xưa của quân lực VNCH, tôi nhớ lại lòng tử tế và sự can đảm của những người Việt tôi đã gặp khi tôi đóng quân ở Việt Nam vào những năm 69 và 70. Tôi nhớ mình đã buồn hết sức buồn khi Sài Gòn thất thủ, và lo lắng không biết bạn bè người Việt của mình có được an toàn không. Thời đó tôi cũng là một huấn luyện viên cho các phi công Việt Nam, và tôi nhớ nỗi vui của mình khi cách đây hai năm, tôi biết được là người phi công Việt Nam đầu tiên mà tôi huấn luyện đã thoát khỏi Việt Nam, và giờ đây đang sống với gia đình tại Arlington, Texas. Ông ấy đã có 5 người con, người nào cũng tốt nghiệp đại học. Ông ấy cũng giống như Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, thành công ở đây và đóng góp nhiều cho đất nước này.”

Từ California, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal gửi thông điệp: “Tôi rất vui mừng khi nhận được tin về việc thăng cấp của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt. Là vị tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt là một hình ảnh nổi bật không chỉ về nét đa dạng trong văn hóa, truyền thống và sắc tộc của nước Mỹ nói chung mà còn trong hàng ngũ các quân nhân nam nữ đang anh dũng phục vụ trong Quân Lực Hoa Kỳ. Tôi xin chúc Chuẩn Tướng Việt những điều tốt đẹp nhất trên con đường phục vụ quốc gia trong danh dự, anh dũng, và lòng can đảm.”

Bảy chị em gái nổi danh như một “huyền thoại” của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, mà ai cũng từng nghe nói đến, nhưng chưa bao giờ gặp mặt họ cùng một lúc, hôm nay ngồi theo đúng thứ tự, chị cả ngồi cạnh mẹ, rồi đến chị Hai, chị Ba…

Bà Lương Minh Hạnh, chị thứ ba của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, cho biết “rất hãnh diện là Việt đã tạo được dịp cho tất cả mọi người trong gia đình cũng như cộng đồng quây quần, em nghĩ rằng cả cộng đồng chứ không riêng gì gia đình chia sẻ niềm vui và hãnh diện chung.”

Bà Lương Minh Dung, người chị thứ hai của Tướng Lương Xuân Việt cho biết “cảm thấy bị áp đảo vì xúc động” và nhìn thấy các quân nhân Việt Nam ngày xưa mặc mũ đỏ mũ xanh tới đây, rồi các em nhỏ hơn mặc đồng phục quân đội Hoa Kỳ, thì trong lòng “cảm động, và vô cùng nhớ bố.”

CQN/QLVNCH tham dự lễ gắn lon Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt 
Long Hoàng Như Bá và các C/H Nhảy Dù

Người chị cả Lương Minh Tâm ngậm ngùi: “Hôm nay là một ngày vui cho gia đình mình và cho mọi người trong cộng đồng. Rất tiếc là ngày hôm nay bố chúng tôi không còn sống nữa để thấy người con trai của mình đã chọn con đường và đi đến nơi mà ông đã muốn con mình đến. Bố chúng tôi ngày xưa ấp ủ trong lòng nhiều hoài bão cho Việt, giờ nhìn Việt thì tôi cứ nhớ hình ảnh của bố, chỉ tiếc là bố không còn sống để thấy được ngày hôm nay.”

Cậu bé tị nạn thành vị tướng

Sau nghi thức chào quốc kỳ và bài quốc ca trầm hùng do ban quân nhạc của Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ trình tấu, Trung Tướng Mark Milley, người cử hành nghi lễ, nhắc đến kỷ niệm 40 năm sắp đến của Tháng Tư Ðen, để giới thiệu nguyên nhân tại sao Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt và hơn một triệu đồng hương của ông hôm nay có mặt tại Mỹ.
Trung Tướng Mark Milley hoàn toàn chiếm lấy sự chú ý của cử tọa, nhất là giới truyền thông Hoa Kỳ, khi ông kể lại cuộc đời cậu bé tị nạn Việt Nam 9 tuổi thành vị tướng trong quân đội Mỹ.

Tất cả bắt đầu vào Tháng Hai, 1975, Trung Tướng Milley kể, sau khi thân phụ của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt là ông Lương Xuân Ðương, lúc đó là thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến trở về nhà sau khi đi một vòng thanh tra khắp các chiến trường.

Thiếu Tá Lương Xuân Ðương buồn bã báo cho gia đình biết ông nghĩ có lẽ Sài Gòn sẽ thất thủ vào Tháng Tư, và bắt đầu tính đến chuyện tìm cách đưa gia đình rời khỏi Việt Nam.
Nhưng đi bằng cách nào?

Trung Tướng Milley đặt câu hỏi, rồi tự trả lời: “Thoạt đầu ông (Lương Xuân Ðương) nghĩ sẽ đưa cả gia đình cùng đi, rồi lại nghĩ làm sao có thể đưa được gia đình 10 người đi cùng một lúc cho an toàn, chắc ông chỉ có thể mang được hai người con gái và cậu con trai duy nhất. Một lúc nào đó, ông lại nghĩ chắc rút vào rừng một mình để tìm cách thu góp binh sĩ, tạo lực lượng đánh lại cộng sản.”

Rất may, trong những giờ cuối của chiến tranh Việt Nam vào cuối Tháng Tư, cả gia đình Thiếu Tá Lương Xuân Ðương được quân đội Hoa Kỳ giúp đỡ an toàn thoát khỏi Việt Nam.
Những năm sau này, nhớ lại những ngày hoảng loạn cuối Tháng Tư, 1975, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt thường nhắc đến việc được bố trao cho chiếc samsonite màu nâu và bắt “phải bảo vệ nó bằng tính mạng.” Chiếc samsonite này, “mà giờ này tôi vẫn còn nhớ như in trong óc,” chứa tất cả giấy tờ của gia đình, tài sản duy nhất mà gia đình họ Lương mang đi theo được.

Thắm thoát đã hơn 39 năm.
“Việt và bảy chị em của ông giờ đây tự nguyện là công dân Mỹ.” Trung Tướng Mark Milley nói, và khẳng định: “Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã phục vụ đất nước vĩ đại này trong danh dự từ nhiều thập niên qua. Ngày hôm nay, không có ai trong bộ quân phục… Không có ai trong bộ quân phục ngày hôm nay có thể là biểu hiện cho những tính cách cần có của một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ thích hợp hơn Việt.”

Trong phần phát biểu đầy cảm xúc, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt ngỏ lời cảm ơn gia đình, mẹ, các con, người vợ thân yêu, bảy người chị em “huyền thoại” của mình, và tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ trong quân lực VNCH, trong đó nhiều người là đồng đội với thân phụ ông, rằng: “Nếu không có sự hy sinh bảo vệ cho chính nghĩa tự do của quý vị, chúng ta không có ngày hôm nay.”

Về thân phụ, ông nói: “Trong ngày vui này, tôi chỉ biết thầm cám ơn bố tôi. Ông là người đã cho tôi hiểu thế nào là ba chữ Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.”

Về câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt sau buổi lễ, là nếu giờ đây được ngồi trước mặt thân phụ, ông sẽ nói gì với cha, vị tân chuẩn tướng đáp trong nụ cười, dù mắt long lanh xúc động: “Thật sự thì tôi rất gần với Bố tôi. Tất cả những ảnh hưởng về quân sự, về lãnh đạo thì đều của thân phụ tôi, và tôi rất gần với ông. Và tôi nghĩ là nếu bây giờ tôi được gặp bố, thì tôi chỉ muốn được ôm lấy bố một lần.”
–-
Liên lạc tác giả: hagiang@nguoi-viet.com

 Brig. Gen. Viet Luong’s family escaped Vietnam when he was 9, shortly before the fall of Saigon. He is the first Vietnamese-American general officer in the U.S. military’s history. (Army)
Col. Viet Luong pinned on his first star during a ceremony Wednesday at Fort Hood, Texas, becoming the first Vietnamese-born general officer in the U.S. military.

Luong, the 1st Cavalry Division’s deputy commanding general for maneuver, and his family escaped Vietnam in 1975 as political refugees. The infantry officer and 1987 graduate of the University of Southern California has commanded a battalion of 82nd Airborne Division paratroopers in Iraq and led the 101st Airborne Division’s 3rd Brigade Combat Team, the storied Rakkasans, into combat in Afghanistan.

“It’s a personal honor for me to be promoted to the rank of general officer, but I don’t want the promotion to be too much about me,” Luong told Army Times. “It’s a tribute to my soldiers and [noncommissioned officers], the folks who’ve worked to get me where I am.”
Luong said he is grateful for the opportunities granted to him as a U.S. citizen.
“It’s a testament to what this nation stands for, and her ideals, and the opportunities my family has gotten,” he said.

Luong, the only son in a family of eight kids, was born right outside Saigon, now named Ho Chi Minh City.

His father served in the Vietnamese Marine Corps, so “during a time of war, my dad was always away,” Luong said.

He was 2 during the 1968 Tet Offensive, one of the largest military campaigns of the Vietnam War.

“I don’t remember much about it but images of explosions and bad things happening,” Luong said.

In 1975, when Luong was 9, his family escaped the chaos in Vietnam.
“My family made the escape the day before the fall of Saigon,” he said. “We barely escaped.”

They were taken to the USS Hancock, a now-decommissioned Navy aircraft carrier, and eventually to Fort Chaffee, Arkansas, which was set up to receive refugees from Vietnam.
Luong and his family stayed there for about two months, until one of his father’s friends helped the family resettle in Los Angeles.

The family, starting from nothing, worked hard, and “over time, we were able to send all the kids to college,” Luong said.

The family’s experience has made him and his sisters “very patriotic,” Luong said.
“As a transplanted American, or an immigrant coming from a different country, there’s no sense of entitlement as far as earning that citizenship, and working hard to contribute to our nation,” he said. “There’s a sense of service, for me, to be able to give back to our nation for all the opportunities it’s given us, saving us from harm’s way but also the opportunity to assimilate and move up through education.”

Luong said his father, “the biggest influencer in my life,” inspired him to serve in the military. But he knew he would serve even as he stood on the deck of the USS Hancock, Luong said.

“That was such a profound moment for me, to see our service men and women and get an appreciation for what they did,” he said.

Luong initially considered joining the Marine Corps to become an infantryman like his father. Then he met an ROTC instructor, an airborne-qualified sergeant major, who told him about the opportunities offered by the Army and ROTC.
His 27-year career has been highlighted by the opportunity to command troops in combat, Luong said.

“Those were the most challenging times for me,” he said. “I’ve lost so many soldiers, and that has always been part of what the future has in store for me, in trying to really get people to understand that freedom comes at a pretty high price. For us who’ve lost troops in combat, it’s very personal.”

The wars in Iraq and Afghanistan have changed all of those who served in them, he said, and Luong is preparing to return to Afghanistan later this year.
The 1st Cavalry Division headquarters is already deployed to Afghanistan and is running Regional Command-South.

When RC-South, as part of the ongoing transition and drawdown in Afghanistan, is converted into a one-star Train, Advise and Assist Command, Luong will deploy to lead the new organization.

Video Video

Division deputy commander to pin first star

FOR IMMEDIATE RELEASE
DATE: July 30, 2014 4:30:00 PM CDT

Division deputy commander to pin first star

FORT HOOD, Texas – Col. Viet Luong, the 1st Cavalry Division deputy commanding general for manuever, will be promoted to brigadier general in a ceremony at 9 a.m., Wed., Aug. 6 at Cooper Field here.
Luong will become the first Vietnamese-born general/flag officer in the U.S. military.
Luong emigrated from Vietnam with his family to the United States in 1975 as a political refugee.  He began his military career upon graduating from the University of Southern California in 1987. 
Media wishing to attend the event click here

Colonel Viet Xuan Luong

Colonel Joseph M. Martin

Colonel Viet Xuan Luong emigrated from Vietnam with his family to the United States in 1975 as a political refugee. He began his military career upon graduating from the University of Southern California.

His first assignment was with 1st Battalion, 8th Infantry Regiment at Fort Carson, Colorado, where he served as Rifle Platoon Leader, Anti-Tank Platoon Leader, Company Executive Officer, and Battalion Maintenance Officer. In 1993, Luong was assigned to Fort Bragg, North Carolina and served in the 2nd Battalion, 325th Airborne Infantry Regiment, 2nd Brigade, 82nd Airborne Division, as the Battalion Assistant S-3 (Operations) and Commander of Alpha Company. While commanding Alpha Company, he deployed to Haiti in support of Operation Uphold Democracy as the Commander of the Theater Quick Reaction Force. Following his assignment at Fort Bragg, he was assigned to the Joint Readiness Training Center in Fort Polk, La., as an Observer Controller.

Following his assignment at JRTC, Luong attended the Command and General Staff College and then was assigned to the Southern European Task Force (SETAF). Luong served as SETAF G-3 Chief of Plans, and the Operations Officer and Executive Officer of 1st Battalion, 508th Parachute Infantry Regiment, 173d Airborne Brigade, in Vicenza, Italy. During his assignment at Southern European Task Force, Luong deployed to Kosovo and Bosnia-Herzegovina on several occasions as part of the NATO Strategic Response Force.

Following this assignment, Colonel Luong was assigned to Joint Task Force North at Fort Bliss, Tx., where he served as a plans officer and Chief, Targeting and Exploitation Division in support of the Department of Homeland Defense. In 2005, he assumed command of the 2nd Battalion, 505th Parachute Infantry Regiment, 3d Brigade Combat Team, 82d Airborne Division. During this command, Luong deployed his battalion in September 2005 as the Division Ready Force 1, in support of Operation American Assist, the Hurricane Katrina Relief efforts in New Orleans, and Operation Iraqi Freedom 06-08, in support of the War on Terror.

In February 2009, Colonel Luong assumed command of the 3rd Brigade Combat Team (Rakkasans), 101st Airborne Division (Air Assault). In January 2010, 3rd BCT deployed to Afghanistan for Operation Enduring Freedom 10-11. Following BCT command, Luong attended Stanford University as a National Security Fellow and subsequently served as the Deputy Director, Pakistan Afghanistan Coordination Cell, J5, The Joint Staff.

Colonel Luong holds a degree in Biological Sciences from the University of Southern California and a Master of Military Arts and Science.

Lễ gắn cấp bậc Chuẩn Tướng cho Đại tá Lương Xuân Việt,
Tư Lệnh Phó Đệ nhất Sư đòan Không Kỵ, đặc trách hành quân,
sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ sáng, Thứ Tư, ngày 6 tháng 8, 2014, tại bản doanh của Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn, Cooper Field, Ford Hood, TX.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s